Theo nghiên cứu của các chuyên gia khoa học đã chứng minh rằng lá chùm ngây là bộ phận có chứa thành phần nhiều chất dinh dưỡng nhất của cây chùm ngây. Ngoài giá trị dinh dưỡng thì lá chùm ngây còn có giá trị kinh tế rất cao nữa. Khi mới bắt đầu sử dụng hầu hết mọi người chưa biết rõ về tác dụng của lá chùm ngây nên chỉ sử dụng nó như một loại rau ăn hàng ngày. Nhưng ngày nay giống cây chùm ngây này đã được mọi người biết đến nhiều hơn, chùm ngây đã được khai thác và gieo trồng ở rất nhiều nơi trên đất nước ta. Tất cả các bộ phận trên cây chùm ngây đều có những tác dụng tốt với sức khỏe của con người, rất hiếm có loài cây nào lại hữu ích đến như vậy. Từ thân, rễ, hạt chùm ngây, hoa, lá chùm ngây đều có những lợi ích khác nhau, đặc biệt lá chùm ngây là bộ phận giàu dưỡng chất nhất của cây, nó có thể hoàn toàn thay thế các loại rau củ mà chúng ta sử dụng hàng ngày trong bữa ăn của gia đình mình.
Cây chùm ngây là loài cây được mọc tự nhiên trong thiên nhiên, có nguồn gốc xuất xứ từ Nam Á, mọc phổ biến nhất là ở nước Ấn Độ. Hiện nay ở Việt Nam thì loài cây này được mọc rải rác ở rất nhiều nơi, nhưng mọc chủ yếu ở Phú Quốc, Ninh Thuận, Bình Thuận…
Cây chùm ngây ở Việt Nam được gọi với cái tên rất dân dã là cây ba đậu dại, còn ở nước ngoài tên khoa học của nó là Moringa. Chùm ngây thuộc loài thân gỗ, khi cây đến tuổi trưởng thành có thể cao tới hàng chục mét, lá cây dạng kép nhỏ, hoa có màu trắng, hạt có dạng hình nang, có nhiều khía cạnh…Cây chùm ngây có thể sống và thích nghi với các điều kiện khí hậu khác nhau, kể cả những nơi đất đai khô cằn thì cây vẫn có thể phát triển được. Cây rất ít khi bị sâu bệnh gây hại nên hầu như không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Do đó lá chùm ngây được xem như là một loại sau sạch và an toàn nhất hiện nay, vừa ngon lại vừa bổ, rất tốt và an toàn cho người sử dụng.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, cứ 100g lá chùm ngây tươi thì thành phần dưỡng chất bên trong nó lại có chứa: cacbohydrat 8,53g; chất xơ thực vật 3,2g; protein 2,1g; vitamin C 235%; canxi 3%; sắt 3%; magie 12%; axit pantothenic 16 %…
Lá chùm ngây bổ dưỡng tốt cho sức khỏe của con người
Lá chùm ngây có rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe của con người, khi sử dụng lá chùm ngây tưới hàng ngày thì đồng nghĩa với việc bạn đang cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể của bạn cần. Lá chùm ngây rất dễ sử dụng và dễ nấu nên có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Hiện nay lá chùm ngây đã được rất nhiều người biết đến và được xem như là món rau ăn không thể thiếu trong bữa ăn của gia đình mình.
Lá chùm ngây còn được kết hợp với các loại dược liệu khác để chữa trị một số bệnh cho con người như: điều trị ho, đau dạ dày, chữa suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, giúp hạ lượng mỡ có trong máu, cân bằng lượng đường huyết trong cơ thể…
Trong lá chùm ngây còn có chứa một loại hợp chất enzim quý giúp ngăn ngừa và phòng chống lão hóa. Vì thành phần cực kỳ quan trọng này mà ngày nay một số quốc gia trên thế giới đã nghiên cứu và sử dụng lá chùm ngây để điều chế thành các loại mỹ phẩm dưỡng da. Ngoài ra lá chùm ngây còn được chế biến thành đồ uống tươi mát giải nhiệt cơ thể và sản xuất làm thực phẩm chức năng… Không những thế mà ngày nay lá chùm ngây còn được các quốc gia nghèo gieo trồng rộng rãi để làm lương thực.