Hạt Macca: Chìa Khóa Để Một Cuộc Sống Khỏe Mạnh

Hạt Macca: Món Ngon Lành Mạnh Cho Sức Khỏe

Hạt Macca hay còn được gọi là Hạt Mắc Ca có tên khoa học và tên tiếng Anh là Macadamia. Hạt Macca là hạt giống của cây Macadamia có nguồn gốc từ xứ sở chuột túi. Tuy xuất xứ từ nước Úc nhưng loại hạt này được bôn ba nuôi trồng ở nhiều mảnh đất màu mỡ trên thế giới có thể kể đến như: Costa Rica, Brazil, New Zealand và phổ biến nhất ở Hawaii nắng gió.

Đặc biệt, Hạt Macca còn được trồng ngay trên mảnh đất Việt Nam. Tuy nhiên, do đặc điểm thổ nhưỡng và khí hậu không tương thích nên chất lượng hạt sản xuất ra ở nước ta không cao, giá thường rẻ và khó cạnh tranh với các loại hạt nhập khẩu. Chất lượng hạt dinh dưỡng ở nước ta có Hạt Điều là đạt được kết quả đáng ngưỡng mộ nhất.

 Giá trị dinh dưỡng của Hạt Macca

https://images.blog.hatdieubactam.vn/hat-mac-ca-co-ngon-khong-nhung-dieu-ban-can-biet-ve-loai-hat-nay.jpg

Cũng giống như những loại hạt dinh dưỡng khác, hạt Macca đem đến những lợi ích tuyệt vời thông qua giá trị dinh dưỡng.

Hạt Macca là loại hạt giàu calo, cung cấp một nguồn năng lượng hoàn hảo cho mọi hoạt động của cơ thể. Tuy không giàu protein như các loại hạt dinh dưỡng còn lại nhưng lượng protein có trong hạt Macca cũng được đánh giá là khá cao trong giới thực phẩm. Hàm lượng cao của các chất béo lành mạnh, các vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể đã giúp hoàn thiện độ dinh dưỡng của hạt.

Vậy cụ thể giá trị dinh dưỡng của hạt Macca là bao gồm những gì? Các nhà nghiên cứu đã ước lượng trong 28gram hạt Macca được sử dụng sẽ giúp cơ thể hấp thụ lượng dưỡng chất sau:

  • Calo: 204, Carbs: 4g
  • Chất béo: 23g, Protein: 2 gam, Đường: 1g
  • Chất xơ: 3gam
  • Đồng: 11% DV ( với DV là lượng dinh dưỡng nên cung cấp trong một ngày)
  • Magiê: 9% DV, Mangan: 58% DV, Sắt: 6% DV
  • Vitamin B6: 5% DV, Thiamine: 22% DV
  • Chất chống oxy hóa
  • Các loại vi dinh dưỡng khác

Nhắc đến loại hạt có nguồn gốc từ nước Úc này, các chuyên gia dinh dưỡng đặc biệt nhắc đến sự giàu có về chất béo không bão hòa đơn, đây là một loại dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và là khắc tinh của các cholesterol xấu. Nhờ vào ưu điểm này mà hạt Macca được chọn lựa là một trong số những thực phẩm thích hợp để phòng ngừa các bệnh về tim mạch.

Đặc tính sinh trưởng của Cây Mắc Ca được ghi nhận như sau:

  • Về nhiệt độ: Do có nguồn gốc ôn đới nên loại cây này chịu lạnh khá tốt. Khi về Việt Nam, nhiệt độ sinh trưởng của cây cũng có nhiều thay đổi để thích nghi với khí hậu nhiệt đới. Chủ yếu cây được trồng ở vùng cao của nước ta, nơi có khí hậu thoáng mát và nhiệt độ đa dạng hơn so với khu vực miền Nam Trung Bộ.
  • Về lượng mưa thích hợp: sẽ dao động tầm khoảng 1500 đến 2000 mm.
  • Đặc điểm thổ nhưỡng: Cây Mắc Ca phát triển tươi tốt và thích hợp với loại đất tơi xốp có tầng canh tác tương đối sâu và độ pH khoảng từ 5-6.
  • Khả năng chịu đựng gió: Bộ rễ của cây khá nông vì vậy sức chịu đựng với gió bão thường khá kém. Khi trồng Cây Mắc Ca cần chú ý xen kẽ các loại cây chắn gió để giảm tác động của gió lên cây.
  • https://images.blog.hatdieubactam.vn/tong-quan-ve-hat-macca-1624646732425-cay-mac-ca.jpg
  • Có bao nhiêu loại Hạt Macca trên thị trường?

  • Trên thị trường hiện nay có bao nhiêu loại hạt Macca? Người yêu thích hạt Macca có rất nhiều sự lựa chọn khi mua, trên thị trường Việt Nam nói riêng nổi bật nhất là 4 loại hạt sau:

    Hạt Macca Việt Nam

    Hạt Macca Việt Nam thường có kích thước hạt không đều, vỏ dày và màu cũng đậm hơn các loại hạt khác, xung quanh nhân sẽ có một lớp bột mịn, khi ăn sẽ cảm nhận rõ một ít lợn cợn trong miệng. Đây là một trong những đặc điểm nổi bật giúp phân biệt hạt Việt Nam và các loại hạt nhập khẩu. Chọn mua hạt Macca Việt Nam nguyên vỏ nên cân nhắc chọn loại hạt tròn đều, cầm lên thấy chắc và nặng tay.

    Hạt Macca Úc

    Hạt Macca Úc được đánh giá là loại hạt phổ biến nhất. Xuất phát từ chính mảnh đất nguồn gốc của Cây Mắc Ca, nên Hạt Macca Úc được cho là loại loại nguyên bản. Cũng giống như Hạt Macca Việt Nam, loại hạt này thường được sấy khô và tách vỏ sẵn. Ngoài dạng thành phẩm trên, Hạt Macca Úc còn được bán với dạng hạt thô.

    Hạt Macca Trung Quốc

    Có thể đây là loại hạt được trau chuốt ngoại hình nhiều nhất. Hạt Macca Trung Quốc thường có vỏ màu nâu pha đen và khá bóng, hạt được cưa bằng máy nên rất kích cỡ rất đồng đều, không tự nhiên cho lắm, lớp vỏ cũng sắc nét và đẹp mắt. Đặc điểm nổi bật này giúp nó dễ dàng được phân biệt so với các loại hạt khác.

    Hạt Macca Nam Phi

    Hạt Macca Nam Phi có đặc điểm vỏ dày, màu nâu sáng nhưng lại sần sùi hơn bình thường. Về phần nhân, nhân của loại hạt này có vị nhạt và bở hơn so với hạt Macca Úc nhưng lại có phần thơm ngon, dễ ăn hơn so với loại của Trung Quốc. Loại hạt này cũng khá phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam.

    https://images.blog.hatdieubactam.vn/tong-quan-ve-hat-macca-1624646919862-hat-macca.jpg

    Cách Sử Dụng Hạt Macca

    https://maccasaovang.vn/5-cach-su-dung-hat-macca-giup-mang-lai-hieu-qua-dinh-duong-tot-nhat/

    Ăn Nguyên Hạt: Làm món snack lành mạnh cho những lúc đói.

  • Thêm Vào Món Ăn: Có thể sử dụng hạt macca trong món salad, bánh ngọt, hoặc món xào.
  • Dầu Macca: Sử dụng dầu macca trong nấu ăn hoặc làm nước sốt salad để tăng hương vị.
  • Cập Nhật giá macca trên thị trường

  • https://jraifarm.com/tin-tuc/cap-nhat-gia-hat-macca-bao-nhieu-1kg-moi-nhat-56

 

Tư vấn khách hàng: 📲
Gọi mua hàng: 0907 984 646
Tư vấn khách hàng
Gọi mua hàng