Mô hình tái canh cây cà phê

Mô hình tái canh cây cà phê viện Eakmat Tây Nguyên.

Hiện nay tái canh cây cà phê đang là vấn đề được nhiều bà con quan tâm. Khi nhiều diện tích cà phê ngày càng già cỗi. Nhằm giúp bà con có một mô hình cụ thể để tham khảo và vận dụng vào thực tiễn. Eakmat Tây Nguyên khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp tây nguyên phối hợp với Cty BVTV An Giang. Thực hiện mô hình tái canh cây cà phê bằng các giải pháp tiên tiến. Với quy mô 5ha tại vườn cà phê tái canh của cty cà phê tháng 10 tại xã eknech krong pak tỉnh Đak Lak.

Tái canh cây cà phê Eakmat.

Với diện tích 5ha trên nền đất có tỷ lệ tuyến trùng tương đối cao. Sau khi phân tích mật độ tuyến trùng trong đất. Các nhà khoa học quyết định thời gian nghỉ cho đất chỉ còn 1 năm thay vì 2 năm so với quy trình của bộ nông nghiệp khuyến cáo. Giải pháp là xử lý đất bằng chế phẩm sinh học. Đối với cây giống ngoài sử dụng các giống có nhiều ưu điểm đã được công nhận như TR4, TR9, TRS1. Một điểm mới ở mô hình này là cây giống đã được trồng 2 năm ở trong vườn giống. Sau đó mới đưa vào trồng nhằm rút ngắn thêm 1 năm kiến thiết cơ bản. 

Canh tác cà phê.

Việc tưới nước mô hình được lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm trước khi đưa cây cà phê vào trồng. Quá trình chăm sóc hoàn toàn bằng giải pháp sinh học. Là một trong những đơn vị sản xuất cà phê có truyền thống lâu năm. Nhiều diện tích cây cà phê của cty cà phê tháng 10 hiện nay đã già cỗi cần được tái canh.

Hiện nay việc thực hiện tái canh cây cà phê trong nông dân vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Mô hình tái canh cây cà phê ở nông trường 10-3 là mô hình làm mẫu áp dụng những biện pháp tiên tiến.  Để bà con có thể tham khảo và vận dụng vào sản xuất.

Quy trình kỹ thuật bao gồm.

  1. Chuẩn bị đất, ra đất thật kỹ. Cần thiết phải đưa mẫu đất đến cơ quan chức năng kiểm tra mật độ tuyến trùng trong đất. Tùy vào mật độ tuyến trùng để quyết định để đất nghỉ luân canh, thời gian luân canh.
  2. Sử dụng các giống đã được công nhận từ tr4 – tr-14. Để tiết kiệm thời gian kiến thiết cơ bản, bà con nên ươm cây giống trước hơn 1 năm.

Theo các nhà khoa học, trồng tái canh cây cà phê là cơ hội để bà con vận dụng những tiến bộ KHKT vào sản xuất. Ngoài việc đưa các giống cà phê mới vào trồng. Đây cũng là điều kiện tốt để bà con lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm, kết hợp bón phân qua nước. Để tiết kiệm lượng nước tưới, nhân công, nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón. Tránh phụ thuộc vào thời tiết hiện đang thay đổi thất thường.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn khách hàng: 0905 984 646
Gọi mua hàng: 0907 984 646
Tư vấn khách hàng
Gọi mua hàng