Hiện tượng rụng quả trên cây cà phê

Nguyên nhân hiện tượng rụng quả trên cây cà phê.

Viện Eakmat Tây Nguyên chia sẻ kinh nghiệm chống rụng quả cho cây cà phê.

Vụ mùa của cây cà phê được khép kín trong vòng 1 năm. Khi cây cà phê bước vào giai đoạn thu hoạch cũng là lúc diễn ra sự phân hóa mầm hoa. Bắt đầu cho 1 vụ mùa mới. Sau khi hoa đã được thụ phấn quả cà phê hình thành và phát triển khá nhanh.

Tuy nhiên sau 1 năm mang quả. Cây cà phê đã tích trữ trong quả, hạt một lượng dinh dưỡng rất lớn.

Chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch.

  • Khi thu hoạch quả cũng đồng nghĩa với việc lấy đi một lượng lớn chất hữu cơ. Và dinh dưỡng trong cây làm cây bị suy kiệt. Vì vậy khi bước vào vụ mùa mới. Lượng dinh dưỡng để nuôi cây và nuôi quả trên cây cà phê bị thiếu hụt khá lớn.
  • Nếu chúng ta không bổ sung kịp thời các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Cà phê sẽ đuối sức hiện tượng rụng quả bắt đầu xuất hiện. Và năng suất của vụ sau sẽ giảm rõ rệt.
  • Nếu thời kỳ đầu trong quá trình phát triển của quả cà phê có hiện tượng rụng quả non. Thường do quá trình thụ phấn kém, sâu bệnh hoặc thời tiết khắc nghiệt. Thì thời kỳ giữa và cuối hiện tượng rụng quả thường do mất cân đối dinh dưỡng gây ra.

=> Như vậy đối với cây cà phê. Việc cân đối và bổ sung dinh dưỡng cho cây trong suốt quá trình canh tác là hết sức cần thiết. Việc bón phân NPK nhằm cung cấp dinh dưỡng ngay từ khi làm cành, chồi rất quan trọng. Nó đảm bảo cho cây đủ dinh dưỡng và phát triển.

Tuy nhiên theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy. Trong giai đoạn ra hoa và phát triển quả hàm lượng tinh bột và chất dinh dưỡng trong lá càng giảm thấp. Và điều này thường kèm theo hiên tượng rụng quả do thiếu hụt dinh dưỡng.

Cách ngăn ngừa rụng quả cho cây.

Như vậy cần phải tăng cường bón phân và bổ sung dinh dưỡng kịp thời và đầy đủ. Đặc biệt là trong giai đoạn quả hình thành và phát triển nhằm hạn chế tỉ lệ rụng quả tăng năng suất và chất lượng. Khi đó quá trình tổng hợp chất dinh dưỡng trong đất của cây cà phê thường chậm.

=> Vì vậy một giải pháp hữu hiệu để khắc phục là bổ sung dinh dưỡng cho cây cà phê bằng các loại phân bón lá.

Bởi phân bón lá không những được cây trồng hấp thụ nhanh mà nó cung cấp dinh dưỡng. Kịp thời  giúp cây đầy đủ dinh dưỡng cũng như các yếu tố vi lượng cần thiết cho cây trồng như Ma-ngan, đồng magiê.

Góp phần kích thích lá quang hợp, kích thích ra hoa đậu trái. Khi cây cà phê đã đầy đủ dinh dưỡng, lá khỏe cuống dài, chắc hạt sẽ giảm tỷ lệ rụng quả và giữ năng xuất cà phê.

Ngăn ngừa hiện tượng rụng quả trên cây cà phê bằng phân bón lá.

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn trong phân bón lá có chứa nitro benzen tự nhiên và các protein thủy phân, hoạt hóa mạnh. Khi phun phân bón lá trên cây cà phê sẻ cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi quả, hạt. Kích thích lá quang hợp mạnh và tổng hợp chất hữu cơ về nuôi quả và hạt. Ngoài ra phân bón lá còn kích thích rễ lấy dinh dưỡng ở trong đất để cung cấp cho cây và làm giảm chi phí về phân bón. Giảm tỷ lệ rụng quả cà phê do thiếu chất dinh dưỡng.

Sử dụng phân bón lá Boom flower-n.

  1. nếu phun bằng bình phun tay sử dụng 1,3 – 1,5 lít/ ha mỗi lần pha cho 1 bình 16 lít.
  2. nếu phun bằng máy pha từ 1,5 – 2 lít pha 600-800 lít nước phun cho 1ha.

Khi phun phân bón lá trên cây cà phê giai đoạn phân hóa mầm hoa, nó sẻ kích thích hoa nở đồng loạt và tăng tỷ lệ đậu quả ngay ban đầu.

Tuy nhiên điều quan trọng là phân bón lá còn có thể kết hợp với nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật để phun cùng một lúc. Đây là ưu điểm làm giảm được chi phí và ngày công khi phòng trừ sâu bệnh trên cây cà phê vào giai đoạn nuôi quả. Bởi hiện tượng rụng quả trên cây cà phê không những do mất cân bằng về dinh dưỡng, mà còn một nguyên nhân khác. Đó là bệnh hại như bệnh thán thư, nấm hồng, gỉ sắt trên cây cà phê.

Để phòng trừ và giảm tỷ lệ rụng quả do các loại sâu bệnh hại gây ra.

  1. Đối với bệnh thán thư thì tiến hành dùng thuốc trừ bệnh calvin 50SC.
  2. Gỉ sắt đốm lá dùng thuốc trừ bệnh Tilt super 300EC.
  3. Đối với bệnh nấm hồng thường xuất hiện trong mùa mưa thì sử dụng thuốc Bonanza 100 SL hoặc Validan.

Lưu ý: đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Như vậy khi quả cà phê vối bắt đầu tăng nhanh về kích thước. Cùng lúc đó có sự tăng nhanh về chồi và cành cà phê. Do vậy cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và điều tiết ánh sáng cho phù hợp với tình trạng sinh lý của cây. Để cây vừa nuôi quả tốt vừa tạo đầy đủ bộ khung cành khỏe mạnh cho năm tiếp theo.

=> Vì vậy bên cạnh bổ sung nguồn dinh dưỡng hợp lý cần tiến hành vệ sinh đồng ruộng để cây cà phê tiến hành quang hợp. Tiếp nhận ánh sáng để phát triển tốt, đồng thời quả lý dịch bệnh hại tốt trên cây trồng. Khi cây cà phê khỏe mạnh thì cũng đồng nghĩa với việc đề kháng tốt với các loại bệnh hại. Cũng như với sự thay đổi thất thường của thời tiết cho năng suất cao.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn khách hàng: 0905 984 646
Gọi mua hàng: 0907 984 646
Tư vấn khách hàng
Gọi mua hàng