Chăm sóc cà phê vào đầu mùa mưa

Chăm sóc cà phê vào đầu mùa mưa viện Eakmat Tây Nguyên.

Trải qua đợt nắng nóng khô hạn kéo dài của mùa khô Tây Nguyên. Bước vào mùa mưa cũng là lúc quả cà phê bắt đầu tăng nhanh về kích thước. Kèm theo đó là sự tăng trưởng nhanh của cành chồi.

=> Do đó việc chăm sóc bổ sung dinh dưỡng cho cây cà phê thời điểm đầu mùa mưa là rất quan trọng. Góp phần cung cấp đầy dủ chất dinh dưỡng. Và tạo bộ khung cành phát triển khỏe mạnh cho các vụ mùa kế tiếp.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học quá trình phát triển của cây cà phê được chia ra làm nhiều giai đoạn. Trong đó giai đoạn phát triển quả non là một trong những giai đoạn quan trọng nhất.

Giai đoạn này quả cà phê cần lượng dinh dưỡng cao hơn nữa vào thời điểm này. Các loại dịch hại đặc biệt là nấm bệnh tấn công nhiều nhất.

=> Vì vậy việc chăm sóc cà phê vào đầu mùa mưa hết sức quan trọng. Nhằm hạn chế tối đa hiện tượng rụng quả cà phê.

Nguyên nhân gây ảnh hưởng tới cây cà phê.

Theo khuyến cáo của các nhà khoa học để thích ứng với tình hình khí hậu như hiện nay. Những người làm nông nghiệp và đặc biệt là những người trồng cà phê cần chủ động điều tiết nguồn nước tưới. Sao cho hợp lý tránh dư thừa gây lãng phí nguồn nước hoặc thiếu hụt nguồn nước dẫn đến cây cà phê bị khô héo, kiệt quệ.

Do mùa khô ở tây nguyên kéo dài 6 tháng và khá khắc nghiệt sẽ làm cho cây cà phê bị rụng lá. Nhiễm một số loại bệnh như rỉ sắt, đốm mắt cua . Do đó bước vào mùa mưa việc bổ sung dinh dưỡng kịp thời rất quan trọng giúp cây cà phê nhanh chóng phục hồi nuôi dưỡng trái non.

=> Nhằm giúp cây cà phê có năng xuất ổn định, chất lượng tốt ngay từ đầu mùa mưa bà con cần chú ý.

Bổ sung phân bón theo nguyên tắc 4 đúng : đúng loại phân, đúng liều lượng. Đúng phương pháp và đúng thời điểm.

Chăm sóc cây cà phê viện Eakmat.

 • Việc bón phân vào đầu mùa mưa rất quan trọng tạo tiền đề để cà phê phát triển tối đa. Về mặt thể tích cho nhân to về sau. Như vậy việc bổ sung phân bón đợt đầu tiên cho mùa mưa rất quan trọng. Ở lần bón này yêu cầu phân có hàm lượng cao nhất là đạm. Sau đó là phân lân và cuối cùng là kali.
 • Lượng bón tùy thuộc và cụ thể của từng vườn. Nhưng căn cứ lớn nhất là dựa vào năng suất cà phê với khả năng đáp ứng của năng lực vườn cây.
 • Việc sử dụng phân đơn hay phân trộn tùy thuộc vào nhu cầu của cà phê. Tuy nhiên do cách phối trộn phân đơn của bà con thường không đảm bảo về hàm lượng dinh dưỡng cho cây cà phê. Nên các nhà khoa học khuyến cáo bà con nên sử dụng phân trộn có hàm lượng dinh dưỡng cân đối.
 • Mà vẫn bổ sung hợp lý các chất trung vi lượng giúp cây hấp thu tốt tỉ lệ đậu trái cao. Trái to nhân chắc làm tăng năng suất chất lượng cà phê.

Các yếu tố cần lưu ý.

Bên cạnh yếu tố về liều lượng bón thì kỹ thuật bón phân cũng là vấn đề mà bà con cần quan tâm. Cây cà phê có rễ hút dinh dưỡng nằm ở độ sâu  từ 0 đến 20cm. Bởi vậy nếu bón phân quá nông thì phân dễ thất thoát. Bón sâu quá khi gặp mưa lớn phân sẽ đi đường trượt đi xuống phần dưới sâu hơn rễ cây không hấp thu được.

=> Theo các nhà khoa học bà con nên cào lớp lá xung quanh hố cà phê. Bón phân rải quanh lớp tán lá rồi cào nhẹ lớp lá phủ lên bề mặt nhằm thất thoát lượng phân đã bón.

Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng cho cây cà phê trong giai đoạn đầu mùa mưa. Thì một trong những biện pháp mà bà con cần lưu ý. Đầu mùa mưa bà con phải rong tỉa cây che bóng, phải cắt bỏ chồi vượt, cắt cành tăm làm cỏ.

Có thể tận dụng hết các tàn dư cây thực vật từ cây cà phê, cây che bóng, từ cây. Thả củ để ép xanh đó là lượng phân hữu cơ rất tốt cho cây trồng. Bên cạnh đó người trồng cà phê cần phải giữ được bộ lá sạch bệnh bằng biện pháp bảo về thực vật.

Bà con nông dân cần lưu ý liều lượng thuốc sử dụng hợp lý bảo vệ trái non đầu vụ. Đây là giai đoạn rất nhạy cảm của cà phê. Và có ảnh hưởng đến năng suất chất lượng và mức độ chính tập trung của cà phê.

Cách chăm sóc cà phê của viện Eakmat tây nguyên.

Tóm lại trong bón phân chăm sóc cà phê vào đầu mùa mưa bà con cần lưu ý những điểm sau.

 1. Cắt tỉa cành tạo hình làm thông thoáng vườn cây.
 2. Có biện  pháp phòng trừ sâu bệnh hại kịp thời.
 3. Bổ sung dinh dưỡng khi thấy có mưa đều, nên bón khi dất đủ ẩm.
 4. Nên sủ dụng các loại phân trộn có hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ, cân đối.

Với cây cà phê kinh doanh có thể bón một trong các loại phân có hàm lượng dinh dưỡng như sau.

 • NPK 18 – 14 – 7 – 13S + TE bón từ 550 – 750 kg/ha.
 • NPK 16 – 16 – 8 – 13S + Bo + Te bón từ 500 – 700 kg/ha.
 • NPK 17 – 14 – 7 – 13S + TE bón từ 550 – 750 kg/ha.

Lưu ý: tùy theo năng xuất vụ trước, bà con có thể điều chỉnh lượng phân bón cho phù hợp.

Việc chăm sóc tỉa cành tạo hình, làm thông thoáng vườn cây, có biện pháp quản lý sâu bệnh hại. Đồng thời bổ sung dinh dưỡng hợp lý ngay từ đầu mùa mưa. Sẽ giúp người trồng cà phê bảo vệ thành quả của mình. Giúp quả cà phê tăng nhanh về kích thước tích lũy chất khô. Tăng cành dữ trữ cho vụ sau, tránh hiện tượng rụng trái, tăng năng suất chất lượng hạt cà phê.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Hãy ghé thăm website eakmat.vn thường xuyên để cập nhật những kỹ thuật. Trong trồng và chăm sóc cây cà phê cũng như một số cây trồng khác.


Video chuyên mục: “Chủ động biện pháp chăm sóc cà phê vào đầu mùa mưa”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn khách hàng: 0905 984 646
Gọi mua hàng: 0907 984 646
Tư vấn khách hàng
Gọi mua hàng