Yêu cầu sinh thái của cây bơ

Đặc điểm yêu cầu sinh thái của cây bơ viện eakamt.

Tại Việt Nam hiện nay cây bơ có thể trồng được tại nhiều vùng miền khác nhau. Tuy nhiên để cây bơ cho năng suất cao và chất lượng tốt nhất , thì Tây Nguyên vẫn là vùng trồng thích hợp hơn so với các vùng khác. Đặc biệt là trên đất đỏ Bazan tầng canh tác dày, thoát nước tốt, có hàm lượng dinh dưỡng trong đất cao. Viện cây giống eakmat cung cấp các giống bơ đầu dòng cho bà con nông dân.

Vùng đất trồng bơ Eakmat tây nguyên.

Thời điểm ban đầu cây Bơ chỉ được trồng trong pham vi từ 8 – 24 vĩ độ Bắc với cao độ từ 0 đến 2.500m so với mực nước biển. Ngày nay cây Bơ được trồng trong phạm vi 40 vĩ độ Bắc cho đến 39 vĩ độ Nam ở những vùng có lượng mưa từ 200mm đến trên 2.000mm, nhưng năng suất chất lượng sản phẩm thì không như nhau

Nhiệt độ thích hợp

Các vùng trồng Bơ chính trên thế giới có nhiệt độ trung bình hàng năm giao động trong phạm vi 14 – 250C, trung bình nhiệt độ  tháng lạnh nhất là 2,6 – 170C, trung bình nhiệt độ của tháng nóng nhất 14 – 250C.

Khả năng thích nghi nhiệt độ khác nhau rõ rệt tùy theo từng chủng và giống bơ. Các giống lai giữa các chủng hầu hết có phạm vi thích ứng nhiệt độ rộng hơn như :

  • Chủng Mexican: là chịu lạnh tốt nhất trồng được ở trên những vùng núi cao trên 1.000m, và ở xa xích đạo.
  • Chủng Guatemalan: chịu nhiệt độ lạnh trung bình, thích hợp ở độ cao 700 – 1.000m so với mực nước biển
  • Chủng West Indian: thích hợp khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, có mùa khô rõ rệt trong năm, độ cao 100 – 700m, cận xích đạo.

<

Lượng mưa và độ ẩm không khí

Cây bơ có đặc điểm thích nghi cao với lượng mưa khác nhau của nhiều vùng, trung bình cần lượng mưa 1.200 – 1.600 mm/ năm, nhưng yêu cầu quan trọng là cần phải có vài tháng khô hạn trong năm để kích thích ra hoa đậu trái.

 • Cần đủ nước từ khi cây đậu quả cho tới khi quả già.
 • Khi vào thời điểm cây ra hoa nếu gặp mưa to sẽ làm giảm năng suất vì khó truyền thụ phấn.
 • Nếu lượng mưa nhiều (trên 300 mm/ tháng), thoát nước kém rất dễ gây bệnh thối rễ.
 • Độ ẩm không khí thích hợp khoảng 70 – 80%, quá ẩm dễ gây bệnh trên lá và quả như: đốm lá, ghẻ quả, thán thư, bọ trĩ, rệp mềm.

Đất trồng bơ:

I. Đặc điểm lý tính:

Đất trồng cây bơ phải đáp ứng các điều kiện như: rút nước nhanh, không ngập, hoặc úng tạm thời, thoáng khí giúp trao đổi oxy với bề mặt, có tầng canh tác dày:

 1. Tối thiểu khoảng 2m
 2. Nếu ở vùng nhiều mưa dễ gây ngập úng tối thiểu khoảng 1,5m
 3. Ở vùng mưa trung bình; tối thiểu 1,0m
 4. Ở vùng khí hậu bán khô hạn Không có tầng sét, tầng kết von quá cạn; tầng đất quá mỏng kém thoát nước có thể lên luống.

II. Đặc điểm hóa tính:

Cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 1. Độ pH từ 5,0 – 6,5, nếu đất quá chua thì dùng vôi để cải tạo
 2. Không bị nhiễm mặn, kiềm.
 3. Chất khoáng phải đầy đủ và cân đối.
 4. Chất hữu cơ tầng đất mặt trên 2%.

Yêu cầu lý tính đất rất quan trọng trong kỹ thuật trồng bơ vì khó cải tạo trong thời gian ngắn. Các chất khoáng và hữu cơ có thể sớm bổ sung, điều chỉnh.

Gió, ánh sáng và các điều kiện thời tiết

Đặc điểm cây Bơ khi ra quả thì không chịu được gió mạnh gây rụng quả, gió còn gây cọ sát cành và quả làm tổn thương vỏ quả dẫn đến khó tiêu thụ trên thị trường. Gió khô nóng có thể làm khô héo hoa, hạt phấn không thể nẩy mầm, cây đậu quả kém

Nếu sương mù nặng và thường xuyên có thể gây cháy mép lá.

Ánh sáng: Cần trên 2.000 giờ nắng/ năm. Nắng to gây sém, nám quả, cành, thân.

Mưa đá gây hỏng tán cây, rụng quả.

Chọn nơi trồng

Cây Bơ khá nhạy cảm với điều kiện khí hậu, đất đai. Năng suất thấp chủ yếu do khí hậu, còn sinh trưởng kém chủ yếu do đất.

Tại Việt Nam hiện nay cây Bơ có thể trồng được tại nhiều vùng miền trên cả nước. Tuy nhiên để cây trồng cho năng suất cao và chất lượng ngon, Tây Nguyên vẫn là vùng trồng thích hợp hơn cả, đặc biệt là trên đất đỏ Bazan tầng canh tác dày, thoát nước tốt, chất hữu cơ cao

Bên cạnh đó trên những chân đất phù hợp trồng cây dài ngày như cà phê, cao su, cao cao, điều, sầu riêng… cũng có thể trồng được cây Bơ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn khách hàng: 0905 984 646
Gọi mua hàng: 0907 984 646
Tư vấn khách hàng
Gọi mua hàng